Lời nói đầu

Như trong bài viết trước của loạt bài Doraemon Series này, với chủ đề Nobita và những tài năng có thể bạn chưa biết, tôi đã đề cập đến việc Nobita có một điểm yếu mà ai cũng biết là cái gì đấy, đó là … “học dốt”. :v

Có lẽ đó chính là một trong những ấn tượng sâu đậm nhất về Nobita mà nhiều người, trong đó có tôi, vẫn thường nghĩ. Hình ảnh một cậu bé hậu đậu, học hành chả ra gì, toàn đội sổ trong lớp, vốn đã quá gắn liền với Nobita và đã in sâu vào tiềm thức của chúng ta rồi.

Tuy nhiên, liệu rằng sự thật có phải là như vậy? Liệu rằng Nobita thật sự là cậu bé học dốt đến mức cứ 5 bài lại có 1 bài được điểm 0?

Bài viết này sẽ đưa ra một cái nhìn “khác biệt” về vấn đề này, thông qua việc mổ xẻ những chi tiết nhỏ nhặt trong Manga cũng như Anime Doraemon. Hy vọng là với nó, bạn sẽ có thể thêm hiểu về Nobita.

Disclaimer: It’s just for fun, don’t take it seriously =))

Lỗi ở thầy giáo hay lỗi ở bài tập? …

Trước tiên, hãy cùng xem qua hình ảnh một bài kiểm tra “được” điểm 0 của Nobita.

0ten

Bạn có thấy gì đặc biệt không? Vâng, ở câu hỏi thứ nhất ấy.

2 + (2 x 5) = ?

Câu này thì tính kiểu gì chả ra 12 =)) Thế mà đáp án 12 của Nobita lại bị gạch (??)

Vấn đề đơn giản là do thầy giáo chấm nhầm, hay do cứ nhìn thấy cái tên Nobita là thầy chấm qua quít, gạch bừa cho xong bởi nghĩ “đằng nào cũng điểm 0 thôi” chăng =))

Nobita từng có một câu “danh ngôn” như thế này.

meigen

  • Thầy giáo: Tại sao em lại toàn điểm 0 thế?
  • Nobita: Tại vì thầy cho em (điểm 0) ạ …

Nhìn qua thì có vẻ đó là một câu nói rất ngây thơ của cậu học trò lớp 4. :D Em bị điểm 0 là tại vì thầy chấm cho em điểm 0 thôi =)) Không biết có ý gì khác không (hihi) =))

Ngoài ra, một trong những nghi vấn nữa cho việc vì sao Nobita hay bị điểm kém là việc những bài tập mà Nobita phải làm vốn …. quá sức cho với một học sinh tiểu học. :v

Hãy qua lại đề bài phía trên một chút, và để ý vào câu hỏi thứ 2 nhé.

7 – 4 x 4 =

Nhìn thì có vẻ đơn giản khi kết quả là -9. Nhưng vấn đề là lên cấp II học sinh ở Nhật mới học đến số âm cơ :v

Ngoài ra, hãy cùng xem xét đề bài sau:

difficult questions

Hãy để ý những câu hỏi tự luận ở phần cuối. Mặc dù ảnh hơi mờ, chữ cũng khá lằng ngoằng, nhưng nếu cố nhìn, cố đọc thì bạn cũng sẽ thấy được hết toàn bộ nội dung câu hỏi. Cụ thể như sau:

a. テレビの上にみかんが1つありました。さてテレビの上にりんごはいくつあるでしょうか?
b. 君がここにいます。さて誰が何人ここにいるでしょうか?

Tạm dịch:
Câu a: Tên tivi có 1 quả quýt. Vậy trên tivi có mấy quả táo?
Câu b: Bạn ở đây. Vậy có bao nhiêu người, có những ai ở đây?

(??) (caigithe2) (caigithe)

Liệu bạn có trả lời được 2 câu hỏi “cho học sinh tiểu học” ở trên không. Không làm được thì cũng đừng trách Nobita là không làm được nữa nhé =))

Rõ ràng nó không đơn giản là câu hỏi toán học bình thường nữa rồi, nó mang tính … triết học thì đúng hơn. (facepalm) Ra câu hỏi như thế này thì thầy giáo muốn chấm đúng hay sai thế nào mà chả được =)) Cuối cùng, nhận được điểm kém thì cũng dễ hiểu thôi :v

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, với những đề bài “khó nhằn” như thế kia mà Dekisugi suốt ngày được điểm tối ta thì đúng thật là quá ư là bá luôn (baiphuc) Đúng là thiên tài (baiphuc)

Hay là bởi tài năng “ngủ quên” …

Thực tế trong Doraemon có khá nhiều lần xuất hiện bài kiểm tra của Nobita. Và phần lớn trong số đó là điểm 0. Có một lần Nobita “được” … 30 điểm và đã được mẹ khen là “con được tận 30 điểm cơ à, giỏi quá đi” (khen thật, khen theo nghĩa tốt nhé, không phải ken đểu đâu =)))

Tuy nhiên, nếu nghĩ rằng Nobita suốt ngày bị điểm kém, chẳng bao giờ có thể khá lên được thì bạn đã nhầm to. Thực tế đã có một (và duy nhất một) lần Nobita được 100/100 điểm. (Ngoài ra còn một lần 100 điểm nữa, nhưng lần đó là nhờ vào việc sử dụng bảo bối của Doraemon)

Lần Nobita đạt 100 điểm đó không phải là một bài trắc nghiệm 20 câu đúng sai thông thường để mà mọi người có thể đổ tại cho “siêu may mắn” đâu nhé.
Đó là một bài kiểm tra toán tự luận. Cụ thể như sau:

100ten

Có vẻ hơi khó nhìn, và nhiều người sẽ không để ý, nhưng cụ thể đề bài kiểm tra trên đã được tái hiện lại đưới đây:

mondai

Nhìn chung thì đề bài này được cho là … quá tầm với một học sinh lớp 4 ở Nhật (thấy người ta nhận xét thế, chứ tôi thì không biết học sinh lớp 4 ở Nhật đã học những gì, nên cũng không dám quả quyết gì cả :-s) Thậm chí có câu hỏi tìm x thì dường như là đề bài cho học sinh trung học nữa.

Vậy mà Nobita đã giải được hết. Mà không phải là điền bừa đâu nhé. Hãy cùng phân tích một chút về bài làm của Nobita:

name

Đầu tiên, tên được viết chính xác, không bị nhầm lẫn Nobita với Nobiinu như mọi khi =))

findx

Biết cách tìm x, biết nghịch đảo phân số khi thực hiện phép chia. Ngoài ra phân số cũng được rút gọn hết sức cẩn thận.

honso

Rất cẩn thận khi chuyển đổi phân số thành hỗn sỗ sau khi đã ra kết quả

sothapphan

Hiểu được ý nghĩa của số thập phân, biết cách đổi 0.25 thành 1/4 để tính toán

Liệu bạn có tin là một cậu học sinh dốt đội sổ của lớp có thể có được lời giải như vậy?

Sau khi được 100 điểm, dĩ nhiên là Nobita rất muốn đi khoe mọi người, và dưới đây là phản ứng của bạn bè, người thân khi Nobita khoe, hay có ý định khoe =)) :
– Thầy giáo: Thực sự thì thầy cũng đã không tin vào mắt mình nữa, thế nhưng kiểm tra đi kiểm tra lại thì vẫn là 100 điểm. Nobi-kun, em đã làm tốt lắm.
– Jaian: Được 100 điểm thì chắc chắn không phải là Nobita rồi
– Suneo: Chắc chắn là không thể có chuyện 100 điểm được. Tên hoặc là điểm, một trong hai cái đó bị sai rồi.
– Shizuka-chan: Giá trị của con người không phải chỉ được quyết định dựa vào điểm số bài kiểm tra đâu. Nobita là một người tốt bụng, hiền lành, ngoan ngoãn mà. Thế nên có được 0 điểm thì cũng không sao đâu. Đừng có vì thể mà buồn chán. Cậu hãy cố gắng lên trong lần sau nhé.
– Mẹ Nobita: Từ sáng đến giờ mẹ đã bị đau đầu rồi, không muốn xem bài kiểm tra của con chút nào đâu.
– Doraemon: A a, cuối cùng thì cậu cũng đã đi quay cóp à.

shizuka

Câu trả lời khá phũ của Shizuka-chan khi được Nobita hỏi rằng “Nếu tớ nói là tớ được 100 điểm thì cậu có tin không”. =)) Nhưng nó cũng là một trong những “danh ngôn” trong Doraemon đấy chứ :D

Tất cả đều có một điểm chung là: Chả có ai tin Nobita có thể đạt được 100 điểm cả =))

Với họ thì việc Nobita bị điểm kém là việc đương nhiên, Nobita không đời nào có thể đạt full điểm, Nobita mà được 100 điểm thì chỉ có là do gian lận …

Thế nhưng thực tế là Nobita đã đạt được điểm số đó bằng chính thực lực của mình. Tự học, tự làm, không hề quay cóp, không hề có bảo bối nào cả.

Vậy phải chăng là Nobita đã “diễn” quá sâu vai diễn cậu học sinh kém của mình :-?, khiến tất cả mọi người từ bạn bè, người thân, cho đến độc giả tin vào điều đó.

Ngoài ra, cũng có lần khác mà Nobita đạt được 64, rồi 65 điểm, hay là một lần được 95 điểm. Tất cả đều bằng thực lực của bản thân.

Mang trong mình những tố chất tài năng như vậy, có lẽ việc đạt điểm cao, đứng trong top của lớp cạnh tranh với Dekisugi chắc cũng không phải là nhiệm vụ bất khả thi với Nobita. :-? Nhưng vấn đề là cái “tố chất” đó nó cũng có thói quen “ngủ ngày” như chủ nhân của nó vậy :-s Khi cần, nó sẽ thức giấc.

Chỉ cần muốn thôi, là Nobita sẽ làm được!?

Nên biết, sau khi được 100 điểm mà không được ai tin, Nobita đã tâm sự với Doraemon rằng: “Người như tớ mà nhận điểm 100 thì đúng là một sai lầm. Biết thế cứ ngủ nướng rồi nhận điểm 0 cũng được” (Nguyên văn: ボクなんかが100点取るのが間違いなんだ。昼寝して、0点でも取ってりゃいいんだよ)

Vậy có lẽ Nobita cũng không phải dạng vừa đâu, kể cả trong học tập =))

P/S: Thông tin Nobita đạt được 100 điểm trong bài kiểm tra sau đó đã được thông báo trên các chương trình thời sự, tin tức, và ngày hôm đó được lấy làm ngày lễ quốc gia với tên gọi: “Ngày Kỷ Niệm Nobita” (のび太記念日) =))

Tham khảo:
【異次元】のび太がテストで0点しか取れない理由が闇が深すぎると話題に・・・!
のび太が百点取ったテストを再現してみた
– ドラえもん 「な、なんと!!のび太が百点とった」

You might also like

[Doraemon Series] Phần 3: Suneo, một hình mẫu lý tưởng
Read more
[Doraemon Series] Phần 1: Nobita và những tài năng có thể bạn chưa biết
Read more
[Doraemon Series] Phần 4: Có một Suneo đáng được cảm thông
Read more
Câu chuyện về thời hạn sử dụng của quả trứng gà và sự tuyệt vời của đất nước Nhật Bản
Read more

0 comments

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.